[WHEY PROTEIN] Những điều cần biết khi mua (PHẦN 2)

6️⃣ Những phân khúc sản phẩm Whey Protein bạn cần biết?
Trên thị trường hiện nay, có thể thấy các nhà sản xuất đều tạo ra 2 dòng sản phẩm với phân khúc giá khác nhau:
Phân khúc xung quanh tầm giá 1500k: thường là những sản phẩm có thành phần Concentrate trộn với Isolated theo tỷ lệ nhất định của nhà sản xuất.
– Đại diện tiêu biểu: Elite Whey của Dymatize. Whey Cor Performer của Cellucor,….
 Phân khúc trên 2000k: thường là những sản phẩm chứa Whey Hydrolyzed kết hợp với Isolated theo tỷ lệ nhất định.
– Đại diện tiêu biểu: Iso100 của Dymatize, Titanium Isolated Supreme của S.A.N,…
? Bạn cũng đừng lo Whey phân khúc 1500k thì chất lượng tồi, không hẳn là như vậy, về bản chất phần Isolated đủ để cấp cứu cơ thể và làm “mồi nhử” cho phần còn lại hấp thu rồi. Tuy nhiên phải chọn sản phẩm chất lượng và hãng sản xuất có uy tín. Đừng vì ham rẻ mà chọn loại whey không được kiểm duyệt kỹ càng. Trong thực tế, đa số người dùng chọn phân khúc 1500k vì chất lượng cao mà vừa túi tiền.

7️⃣ Cần bao nhiêu Protein là đủ trong ngày? Có nhất thiết Phải dùng Whey hay không? Tính chất kết hợp của Protein.
 Các chuyên gia khuyến nghị rằng:
– Đối với người trưởng thành bình thường, ít tập hoặc không tập kuyện cần nạp từ 0.8 đến 1.3g Protein trên 1 kg cân nặng.
– Đối với người tập luyện thể thao, tập gym thì con số này là 2-3g/ kg cân nặng cơ thể tùy chế độ tập nhẹ hay nặng.
Ví dụ bạn nặng 70kg, thì số lượng bạn cần nạp là 140 – 210g Protein.
 Trung bình lượng Protein trong thịt động vật là 20%, tức là ăn 100g thịt thì bạn có cơ hội nhận được 20g Protein. Hiểu đơn giản chúng ta ăn lại cơ bắp của động vật (chính là thịt nạc) và cầu nguyện nó biến thành cơ bắp của mình. Sự thật, thức ăn tự nhiên cần nhiều thời gian hấp thu, và không phải bạn ăn nhiều thì sẽ hấp thụ nhiều. Hệ tiêu hóa có giới hạn, bạn ăn quá nhiều vào 1 bữa đôi khi tạo áp lực cho tiêu hóa mà hiệu quả hấp thu không cao. Chúng ta chỉ là người bình thường, không phải VĐV chuyên nghiệp nên đừng tự làm khổ mình nếu không cần thiết.
 Whey chỉ là 1 nguồn cung cấp Protein, không phải thần dược tăng cơ gì ghê gớm, 1 muỗng whey trung bình có 25g Protein mà thôi. Bạn cần kết hợp với thức ăn tự nhiên như thịt cá trứng sữa,… nữa mới đủ chất và có một dòng Protein đa dạng vượt trội. Cái này nhiều bạn không hiểu dẫn đến mâu thuẫn với phụ huynh :3 không tốt nha.
 Protein có tính chất kết hợp. Protein từ những nguồn khác nhau khi được phân giải ra thành các Acid Amin. Chúng sẽ kết hợp với nhau tạo nên dòng chảy Protein đa dạng chất lượng hơn. Cũng chính vì điều này mà các chuyên gia khuyến cáo nên cân bằng Protein nạp từ động vật và thực vật. Chúng sẽ bổ trợ và kết hợp với nhau tốt hơn là chỉ nạp từ 1 nguồn. Cũng giống như chuyện Mass pha kết hợp với sữa, whey pha sinh tố hoa quả, sữa đậu,… Vậy nên, khi nghe ai đó nói uống Amino 6000 giúp tăng cường hấp thu tiêu hóa thức ăn tự nhiên thì cũng đừng ngạc nhiên, hãy nhớ tính chất kết hợp của Protein.

8️⃣️ Khi nào thì có thể bắt đầu sử dụng Whey Protein?
Mình nhận được rất nhiều câu hỏi đại loại như, em tập 3 tháng rồi, đã uống Whey được chưa?
 Như đã nói về nguồn gốc của Whey ở phần 1, nó chỉ là thức ăn bổ sung thêm Protein vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn. Những người không tập luyện gì cũng có thể dùng, như các bạn vẫn uống Milo, sữa cô gái Hà Lan hằng ngày mà thôi. Thậm chí Whey còn ưu việt hơn vì ít gây rối loạn tiêu hóa và hấp thụ nhanh, ít tạp chất, chất béo,… Vậy nên không cần biết bạn tập được bao nhiêu tháng. Nếu đọc qua Series bài viết này của 1RM, có kiến thức cơ bản về Whey thì tự bạn có thể quyết định được có nên dùng hay không, chỉ sợ không có xiền thâu ?

9️⃣️ Thời điểm nào uống Whey thì thích hợp nhất? Tương quan giữa Whey vs insulin.
Bạn nên ưu tiên nạp Whey vào các thời điểm sau:
 Buổi sáng khi mới thức dậy. Sau giấc ngủ dài, trữ lượng Glycogel sụt giảm, cần nạp năng lượng nhanh mạnh để cấp cứu.
 Trong khoảng 30-60 phút sau khi tập, để lâu không nạp là cơ bắp bị dị hóa nặng không chữa được đâu ?? thời điểm vàng mình khuyên vẫn là 30 phút thôi.

? Tùy điều kiện kinh tế mà bạn có thể nạp thêm vào các thời điểm khác trong ngày, hãy nhớ nó là thức ăn bổ sung, thêm bao nhiêu tùy ý bạn. Chú ý không vừa uống vừa tập, đừng bắt hệ tiêu hóa làm việc lúc này. Có uống thì nên tìm Intra-Workout xịn hoặc nạp BCAA nhẹ nhàng.
? Khi uống Whey nên kết hợp với tinh bột GI cao để tăng hiệu quả hấp thu. Chúng giúp hàm lượng hoocmon Insulin tăng vọt, mở toang cánh cửa đồng hóa ở tế bào. Qua đó tăng cường hồi phục cơ thể tốt nhất.
? Có thể bạn chưa biết, Whey Protein cũng có độ nhạy làm tăng hàm lượng Insulin trong máu. Đây cũng là 1 điểm tuyệt vời của Whey so với thức ăn từ tự nhiên. Mấy cái quảng cáo nào mà bảo chỉ Whey của họ làm tăng Insulin thì là chém gió nhé ? cứ có whey isolated là bạn yên tâm rồi, sản phẩm nào cũng vậy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *